7 เคล็ดลับการถ่ายอาหารสำหรับคนชอบเที่ยว

posted in Blog

7 เคล็ดลับการถ่ายอาหารสำหรับคนชอบเที่ยว

7 เคล็ดลับการถ่ายอาหารสำหรับคนชอบเที่ยว

          เชื่อได้เลยว่าเมื่อเราไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ นอกจากรูปภาพของวิวสวยๆแล้ว อีกหนึ่งภาพที่จะช่างภาพทุกคนอยากจะถ่าย นั่นก็คือภาพอาหารสวยๆ ชวนน้ำลายไหล จากร้านอาหารเด็ดๆของแต่ละท้องถิ่นนั่นเอง แต่ในเมื่อเราไปท่องเที่ยว ก็คงจะไม่ได้พกอะไรมากไปกว่ากล้องตัวเก่งที่อยู่ในกระเป๋าสะพายข้างแน่ๆ ไฟแฟลชตัวใหญ่ๆนั่นลืมไปได้เลย แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ ให้เราได้ภาพอาหารสวยๆอย่างที่เราต้องการ วันนี้ผมมี 7 เคล็ดลับที่จะทำให้ การถ่ายอาหารนอกสตูดิโอของคุณดูดีขึ้นอย่างแน่นอน

7 Tips For Food Photography When Travelling intro

1. ถ่ายก่อนกิน

          ไม่มีอะไรดูดีและสดใหม่ไปกว่าอาหารร้อนๆเสริฟตรงจากครัวอีกแล้ว ทั้งความสดและการจัดแต่งที่มาจากในครัว ส่งให้อาหารดูน่ากินมากกว่าอาหารที่กินไปแล้วหรือถูกทิ้งไว้จนแห้ง แต่บางครั้งถ้าเป็นอาหารที่มีไส้ก็อาจจะฉีกให้เห็นไส้ข้างในสักนิดก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อยเลยล่ะ

7 Tips For Food Photography When Travelling 01

ไส้เยิ้มๆ แบบนี้ก็ดูน่ากินไม่น้อย

2. แสงธรรมชาติคือตัวเลือกที่ดีที่สุด

          หลายคนเวลาถ่ายภาพอาหารจะเข้าใจว่าต้องใช้แฟลช ในกรณีที่เราไปเที่ยวนั้น ก็มีเพียงแฟลชหัวกล้องหรือแฟลชจากมือถือเท่านั้นที่จะสามารถใช้ได้ แต่…แต่!!! เจ้าแฟลชตัวนี้ล่ะครับที่จะทำลายความสวยของภาพเรา เพราะมันจะทำให้ภาพดูแบนและแสงแข็งมาก ดังนั้นพระเอกของเราก็คือแสงธรรมชาตินั่นเอง เริ่มต้นด้วยการมองหาโต๊ะที่ติดหน้าต่างหรือที่นั่งในสวน แต่ต้องไม่ไปอยู่กลางแสงแดดจ้าๆนะครับ ยิ่งถ้าเป็นบ้านเราที่แดดค่อนข้างแรงแล้วด้วย เพราะมันจะทำให้แสงแข็งมาก ให้วางจานอาหารบนโต๊ะในร่ม อาจจะเป็นชายคาร้านหรือใต้ร่มไม้ก็ได้ครับ มันจะช่วยกรองให้แสงและเงานุ่มลงได้อย่างดี ซึ่งร้านอาหารทุกวันนี้ก็เริ่มจะมองเห็นในจุดนี้จึงมีการจัดที่นั่งให้อยู่ใกล้หน้าต่างร้านอยู่แล้ว จึงหามุมแบบนี้ได้ไม่ยากนัก แต่ในกรณีที่ต้องใช้แฟลชจริงๆให้ยิงสะท้อนผนังหรือกำแพงก็สามารถทดแทนกันได้ครับ

7 Tips For Food Photography When Travelling 02

การถ่ายใต้ร่มเงา จะช่วยให้แสงและเงานุ่มขึ้น

3. ทำให้เรียบง่ายเข้าไว้

           ในการถ่ายภาพอาหารยังไงพระเอกของเราก็จะต้องเป็นอาหารจานหลักอยู่แล้ว ดังนั้นการจัดองค์ประกอบ ไม่ควรใส่อะไรอย่างอื่นเข้าไปเยอะเกินไปจนไปกลบความเด่นของอาหารจานหลัก อีกทางเลือกหนึ่งคือการเปิดรูรับแสงให้กว้างหรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “ถ่ายชัดตื้น” เพื่อขับให้จานหลักเด่นขึ้นมา และสุดท้ายอย่าลืมคิดถึงพื้นหลังด้วยล่ะ บ่อยครั้งโต๊ะไม้ก็เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆที่นิยมเลือกมาใช้เป็นพื้นหลัง

4. โฟกัสต้องแม่น!

           หนึ่งในสิ่งที่ท้าทายสำหรับการถ่ายภาพอาหารนอกสตูดิโอ คือการควบคุมโฟกัสให้ภาพคมชัดไม่เบลอหรือสั่นในเมื่องเราไม่ได้พกขาตั้งกล้องติดมาด้วย(หรือในบางร้านอาหารที่ห้ามใช้ขาตั้งกล้อง) เราจะต้องใช้การถือกล้องแทน แล้วทีนี้ก็จะมาขึ้นอยู่กับการควบคุมกล้องแล้วล่ะครับ โดยปกติถ้าจะต้องถือถ่ายผมจะแนะนำให้ตั้ง Speed Shutter ไม่ต่ำกว่า 1/60 -1/100 Sec และถ้ายังไม่ได้ Speed Shutter ที่เร็วพอ ก็จะต้องเพิ่ม ISO แทน ส่วนค่ารูรับแสงนั้นจะขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภาพชัดตื้น ชัดลึกแค่ไหน ถ้าต้องการให้ภาพชัดก็เพิ่มค่า F แต่ถ้าต้องการให้ชัดตื้นก็ลดค่า F ให้ต่ำลง

7 Tips For Food Photography When Travelling 03

 การใช้รูรับแสงกว้าง จะช่วยให้อาหารจานหลักเด่นขึ้นมาอย่างมาก

5. อย่าลืมถ่ายเป็น RAW

           การถ่ายภาพนอกสตูดิโอ สิ่งที่เราจะต้องระวังให้ดีคือเรื่องของสีเพี้ยน ซึ่งจะเกิดจากการสีที่สะท้อนมาจากกำแพง,ร่ม หรือโต๊ะ ภายในร้านอาหารนั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราค่อนข้างจะควบคุมได้ยาก วิธีแก้ไขคือการถ่ายเป็นไฟล์ RAW แล้วไปปรับสีต่อใน Photoshop นั่นเอง แต่ข้อควรระวังคือ ไฟล์ RAW ขนาดค่อนข้างใหญ่ อย่าลืมเตรียมการ์ดไปเยอะๆนะครับ

7 tip for food photography

6. ใส่ใจในการ Crop

           การถ่ายภาพอาหารนั้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องโชว์ทั้งจานเสมอไป ดังนั้นบางครั้งเราก็ไม่ต้องกลัวที่จะ Crop จานออกบ้าง หรือลองถ่ายเจาะให้เห็นรายละเอียดของอาหาร สี และวัตถุดิบก็เป็นไอเดียที่ดี ในช่วงแรกๆเราอาจจะถ่ายแบบเต็มจานแล้วไปลอง Crop ใน Photoshop ดูหลายๆแบบ เพื่อหาสไตล์การ Crop ที่เราชอบ หรือจะมีเลนส์ Marco ติดกระเป๋าไว้สักตัวก็ไม่เลวนะครับ

7. สร้างเรื่องราวให้กับอาหารจานเด่น

           นอกจากการถ่ายอาหารแล้ว การถ่ายขั้นตอนการทำอาหารก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ภาพถ่ายของเราน่าสนใจขึ้นมาได้อีกเยอะ ดังนั้นถ้ามีโอกาสเราควรที่จะถ่ายภาพเชฟกำลังทำอาหารหรือกำลังใส่วัตถุดิบลงไปด้วย และเมื่อนำภาพมาโพสรวมกันก็จะช่วยขับให้ภาพชุดนี้ดูมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้นแน่นอน

 

7 Tips For Food Photography When Travelling 06

         

เห็นไหมครับ การถ่ายภาพอาหารที่สวยและน่าสนใจ ไม่ใช่แค่วางอาหารลงบนโต๊ะแล้วถ่าย การถ่ายอาหารที่ดีจะต้องอาศัยการวางแผนที่ดี การรู้จักสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว ทั้งอาหารตรงหน้า ตำแหน่งที่จะวาง แสง สี การจัดองค์ประกอบ และที่สำคัญที่สุดคือการฝึกฝน และถ้าเราสามารถถ่ายภาพอาหารออกมาได้น่ากินแล้ว จะช่วยทำให้ภาพในทริปเที่ยวของเราดูน่าสนใจขึ้นอีกมาก

 

แล้วคุณล่ะครับ มีเทคนิคในการถ่ายอาหารอะไรบ้าง ลองมาพูดคุยกับพวกเรา Kaitom Studio ได้นะครับ บางครั้งเราก็อาจจะได้เทคนิคใหม่ๆไปลองใช้ดูบ้าง ขอให้มีความสุขกับการถ่ายรูปนะครับ แล้วพบกันใหม่นะครับ

 

14976744 741730039326133 4329133867082496879 o

food photographyช่างภาพถ่ายอาหารบริการถ่ายภาพอาหาร ถ่ายอาหาร ถ่ายภาพอาหาร รับถ่ายอาหาร

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *